Trái sổ là trái gì? Đặc sản Tây Bắc ít người biết

Khi có dịp du lịch đến các tỉnh Tây bắc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cây sổ và trái sổ. Đây là một loại trái đặc sản của nơi đây nhưng lại ít người biết tới. Mời bạn cùng Món Ngon tìm hiểu về loại trái đặc trưng của Tây Bắc này nhé!

Trái sổ là trái gì?

Trái sổ thường được tìm thấy ở vùng núi phía bắc như Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình… Trái này còn được gọi là trái sổ bà, thiều biêu hoặc ma sản (trong tiếng Thái).

Cây sổ có thân khá to, lá cây hình bầu dục, nhọn ở hai đầu, mép khía răng cưa rất đều. Trái sổ hình cầu, đường kính khoảng 10cm hoặc có khi to hơn. Mùa sổ thường bắt đầy từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 10.

Trái sổ có vị khá chua, chát nhẹ, giòn giòn. Lá sổ có thể dùng làm thuốc giải độc, chữa ho, sốt, đầy bụng.

Trái sổ

Cách ăn trái sổ ngon

Nhờ vị chua, chát và có độ giòn, thanh mát nên bạn có thể ăn trái sổ sống với muối ớt. Ngay lần thưởng thức đầu tiên, bạn sẽ ấn tượng ngay với vị chua đặc biệt của trái này.

Ngoài ra, còn được làm mứt, pha nước giải khác, làm món vịt om trái sổ, cá kho trái sổ.

Trái sổ chấm muối

Trái sổ bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu?

Trái sổ có thể dễ dàng tìm ở các chợ phiên vùng núi Tây Bắc. Nhưng ở thành phố, bạn có thể đặt mua online với giá dao động khoảng 60.000đ – 70.000đ/kg (giá có thể thay đổi tùy thời điểm).

Trái sổ bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu?

Trên đây là những thông tin về trái sổ – đặc sản Tây Bắc mà Món Ngon muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

About Mongon

Check Also

Nguyên liệu làm món tôm bọc hạnh nhân chiên giòn

Cách làm tôm bọc hạnh nhân chiên giòn đẹp mắt, ngon miệng

Tôm bọc hạnh nhân chiên giòn là món ăn đẹp mắt, hấp dẫn với sự …